Translate

ไผ่ซาง

ตามหัวเมือง หรือตามชนบท นิยมนำเอาไผ่ชนิดนี้ไปใช้ประโยชน์ และกินหน่อเป็นอาหารมาช้านานแต่โบราณแล้ว ส่วนใหญ่ใช้ในทางก่อสร้าง ทำเครื่องจักสาน ทำเยื่อกระดาษ จัดเป็นไผ่ธรรมชาติที่มีการนำไปใช้ประโยชน์ มากที่สุดในประเทศไทยชนิดหนึ่ง ที่สำคัญ “หน่ออ่อน” ของ “ไผ่ซาง” ยังกินเป็นอาหารได้อีกด้วย ชาวบ้านนิยมนำไปแปรรูปทำเป็นหน่อไม้ปี๊บ ทำหน่อไม้ดองออกจำหน่าย ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่หลายมาจนกระทั่งปัจจุบัน เนื่องจากมีรสชาติดีและให้ปริมาณเยอะ

ไผ่ซาง หรือ DENDROCALAMUS  MEMBRANACEUS MUNRO ชื่อพ้อง BAMBUSA  MEMBRANACEA (MUNRO) STAPLETON– N.H.XIA ชื่อสามัญ WHITE BAMBOO พบขึ้นตั้งแต่ประเทศอินเดียจนถึงประเทศในแถบอินโดจีน มักขึ้นตามป่าผสมผลัดใบเกือบทุกภาคในประเทศ ไทย ยกเว้นทางภาคใต้ ทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยพบมากที่สุด