Translate

ไผ่กิมซุง

ไผ่ชนิดนี้ มีข้อดีและข้อเด่นหลายอย่าง คือ เป็นสายพันธุ์ที่ให้หน่อดก หรือหน่อมากกว่า ไผ่ที่ปลูกกินหน่อและเก็บหน่อขายสายพันธุ์อื่น แม้กระทั่งในช่วงฤดูแล้งที่ไผ่ปลูกกินหน่อทั่วไปจะไม่มีหน่อ แต่ “ไผ่กิมซุง” กลับแทงหน่อขึ้นมาให้ผู้ปลูกได้เก็บรับประทานหรือเก็บขายได้อย่าง ไม่ขาดระยะ จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “ไผ่ตงลืมแล้ง”
ไผ่กิมซุง อยู่ในวงศ์ GRAMINEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับไผ่ตงทั่วไป คือ ต้นจะขึ้นเป็นกอ มีพูพอน ลำต้นตั้งตรง ข้อปล้องยาวพอดี เส้นผ่านศูนย์กลางลำต้นประมาณ 4-5 นิ้วฟุต เนื้อลำต้นหนา เยื่อสีขาวในข้อปล้องหนา จึงเหมาะที่จะนำไปทำข้าวหลามได้ดีมาก ลำต้นยังแปรรูปทำเฟอร์นิเจอร์ และใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีกมากมาย
หน่อ มีขนาดใหญ่ น้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 4-5 กิโลกรัม ต่อ 1 หน่อ ปัจจุบันมีผู้ปลูกเก็บหน่อขายในช่วงฤดูกาลที่แทงหน่อตามธรรมชาติมีราคาอยู่ระหว่าง กิโลกรัมละ 20-40 บาท หากเป็นหน่อที่แทงขึ้นในช่วงฤดูแล้งจะมีราคาอีกระดับหนึ่ง รสชาติของหน่อจะออกหวานกรอบเจือขมและขื่นเล็กน้อย นิยมเอาไปปรุงเป็นอาหารหลากหลายรูปแบบ เช่น  แกงจืด และแกงหน่อไม้ โดยก่อนปรุงเป็นอาหารต้องต้มกับน้ำเดือดเทน้ำทิ้งครั้งเดียวจะมีรสชาติหวานกรอบอร่อยมาก