Translate

ไผ่มัน กินสดได้

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากที่ชอบปลูกไผ่เพื่อเก็บหน่อรับประทาน อยากทราบว่า “ไผ่มัน” ที่พบมีต้นพันธุ์วางขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ เป็นไผ่อะไร ซึ่งความจริงก็คือ “ไผ่มัน” ต้นแรกที่เคยแนะนำในคอลัมน์ไปนานกว่า 2 ปีแล้วนั่นเอง เพียงแต่ในเวลาต่อมามีผู้นำต้นไปปลูกและขยายพันธุ์ เปลี่ยนเป็นชื่อใหม่ว่าไผ่หวาน มีแหล่งกำเนิดจากที่โน่นบ้างที่นี่บ้าง เลยทำให้ผู้ปลูกและผู้รับประทานหน่อเกิดความสับสนแค่นั้นเอง

ไผ่มัน ดังกล่าวมีลักษณะดีคือ เนื้อหน่อสด มีรสชาติหวานมันกรอบไม่มีรสขมและรสขื่นเจือปน ทำให้เวลารับประทานไม่ระคายเคืองภายในลำคอ สามารถปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาดใช้มีดเฉาะกินสดๆกับน้ำพริกชนิดต่างๆได้เลย หรือจะนำไปผัดแกงแทนยอดมะพร้าวและปรุงเป็นเมนูอื่นๆได้หลากหลายอย่าง รสชาติหวานมันกรอบอร่อยมาก  ตามที่กล่าวข้างต้น

ไผ่มัน อยู่ในวงศ์ GRAMINEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนต้นไผ่ทั่วไปคือ ลำต้นตั้งตรงสูง 5-10 เมตร เนื้อไม้ค่อนข้างหนา จึงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ทำเฟอร์นิเจอร์ หรือก่อสร้างได้เป็นอย่างดี หน่ออวบยาว ปล้องสั้น มีขนเล็กน้อยที่ปลายหน่อ ทำให้ปอกเปลือกได้ง่าย ให้หน่อดกมาก และ จะมีหน่อไม่ขาดหรือตลอดปี ที่สำคัญเปลือกหน่อจะมีความหนามาก จึงทำให้มีความทนต่อการขนส่งในระยะทางไกลๆ น้ำหนักหน่อเฉลี่ย 5-6 หน่อ ต่อ 1 กิโลกรัม ขยายพันธุ์ด้วยหน่อและปักชำต้น